A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phóng sự: Em Quách Hải Thọ - Lớp 11A1 trường THPT Nguyễn Sinh Sắc vượt khó học giỏi và đam mê sáng tạo khoa học

EM QUÁCH HẢI THỌ VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI VÀ ĐAM MÊ SÁNG TẠO KHOA HỌC

 

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng Quách Hải Thọ học sinh lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, đã nỗ lực vượt khó, học giỏi và có niềm đam mê sáng tạo khoa học và từng đạt giải nhì ở cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Đến thăm gia đình em Thọ ở xã Long Hoà, huyện Phú Tân. Gia đình có hai anh em, Thọ là người con út, hiện ba mẹ tuổi khá cao, do không có đất sản xuất, không có nghề trong tay, lúc sức khỏe tốt thì làm thuê, giờ già yếu chuyển sang mua bán phế liệu, cuộc sống chỉ đủ lo toan cho chi tiêu hàng ngày, nên không có nhiều điều kiện cho Thọ học tập, tuy nhiên biết con luôn cố gắng nổ lực học tập và đam mê nghiên cứu khoa học trong điều kiện vốn có, nên ba mẹ rất sẵn lòng ủng hộ con mình, để con có được tương lai tốt hơn. Ông Quách Thanh Kỳ, cha em Quách Hải Thọ tâm sự: Ông Quách Thanh Kỳ: Gia đình mình có sự khó khăn, không có đất ruộng, không có cơ sở gì hết. Thì làm cha, làm mẹ, động viên con cố gắng nên học đặng mà cho thành tài đặng mà sau này nhờ nhỏi bản thân của mình, vận động con. Cố gắng lên để cho nó hoàn thành ước nguyện bản thân làm cha làm mẹ thì vui mừng lắm. Con mình học tập tốt”.

Từ nhỏ em Thọ rất ý thức chủ động trong việc học tập và phụ giúp ba mẹ trong việc gia đình. Có lẽ cuộc sống khó khăn, giúp em có thêm nghị lực phấn đấu hơn, chính vì vậy trong suốt những năm học ở từng cấp học em luôn là học sinh khá, giỏi và hoạt động đoàn, đội rất năng nổ,….Gặp và trao đổi với Quách Hải Thọ tại trường THPT Nguyễn Sinh Sắc, ấn tượng đặc biệt với chúng tôi về em là ở Thọ luôn có sự tự tin, dù dáng người nhỏ nhắn nhưng em rất nhạy bén và năng động, và tinh thần luôn chủ động nghiên cứu học tập.

Năm học 2020-2021, em Thọ trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường THPT Nguyễn Sinh Sắc. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Thọ tâm sự: Chủ yếu em học thuộc bài thầy cô giáo giảng trên lớp, về nhà tìm kiếm sách vở, tài liệu tham khảo. Em thích học và nghiên cứu các môn tự nhiên. Cũng từ đó ngoài cố gắng học tập tốt các môn văn hóa và bỏ nhiều công sức nghiên cứu những dự án sáng tạo khoa học kỹ thuật. Trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tại trường em và các bạn luôn có thành tích dẫn đầu của cuộc thi, đồng thời có nhiều thành tích cao trong kỳ thi cấp thị xã, cấp tỉnh, đặc biệt đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Em Quách Hải Thọ, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc chia sẻ về niềm đam mê của mình: Đầu tiên là trong cái quá trình học tập rồi quá trình em theo dõi thông tin thời sự và những cái bài viết liên quan đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật thì nó đã hình thành cho em một cái những cái niềm đam mê nghiên cứu nhằm đáp ứng những cái nhu cầu trong cuộc sống từ những cái đam mê nghiên cứu nhỏ nó hình thành nên một cái đam mê nghiên cứu lớn. Và từ đó nó cho em một cái niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo và nghiên cứu khoa học kỹ thuật”.

Đối với Thọ, khi học chỗ nào không biết thì hỏi bạn bè, thầy cô. Còn về nhà, thời gian còn phải làm việc giúp bố mẹ nên em lúc nào cũng mang theo sách vở bên mình để học và học mọi nơi mọi lúc. Nói về cậu học trò của mình, cô giáo chủ nhiệm lớp 11A1, cô Phan Thanh Kim Phượng cho biết: Tính đam mê khoa học và nghiên cứu của em rất là nhạy bén, khi mà mình đưa ra một vấn đề nào đó, thì năm học này khi mà các em tham gia phong trào thì mình cũng rất là theo dõi để coi cái quá trình vừa học trong lớp vừa tham gia phong trào , thì ở em Thọ có cái tính gọi là phấn đấu và quyết tâm rất là lớn. Và thứ nhất là cái kết quả học tập ở học kỳ một là em Thọ được loại giỏi. Thứ hai nữa là tất cả các hoạt động trong trường em đều tham gia rất là tích cực. Và thứ ba nữa là mình thấy rất là rõ ràng là trong cái thời gian mà em tham gia nghiên cứu khoa học thì em thường xuyên là tiếp xúc và thăm hỏi tất cả các thầy cô giáo để em học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Chứ không phải là chỉ là chỉ dựa tương tác giữa giáo viên hướng dẫn mà tất cả các kinh nghiệm em đều học hỏi từ rất là nhiều người chứ không phải nhất thiết là một người giáo viên hướng dẫn không và bản thân giáo viên chủ nhiệm thì lúc nào cũng theo sát và hỏi và động viên. Ví dụ như là em gặp khó khăn gì để mình biết mình hướng dẫn và mình tư vấn. Thì đó là trong quá trình học và theo dõi từ năm ngoái và năm nay luôn thì nói về em Thọ thì thứ nhất là nhiệt tình, thứ hai là phấn đấu, quyết tâm học giỏi và thứ ba là rất là hiền lành và ngoan ngoãn”.

Thông qua các hoạt động phong trào, thấy được niềm đam mê của Thọ trong nghiên cứu khoa học, BGH nhà trường ngoài tạo điều kiện để em học tập tốt, là gương mặt đại diện nhà trường tham gia các cuộc thi văn hóa cấp tỉnh, bên cạnh tạo điều kiện để em được thỏa sức hoàn thành dự án nghiên cứu khoa học. Thầy La Văn Thiện, phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc cho biết: Nhà trường cũng có tạo ra những cái điều kiện thuận lợi để em thực hiện tốt cái công việc của mình. Đó là thì trong cái trong công việc học thì em cũng phân bố được cái cái thời gian giữa cái vừa học tập và nghiên cứu thì chủ yếu các em học nghiên cứu vào cái ngày thứ bảy chủ nhật hoặc là đối với thời điểm trong hè thì các em tận dụng thời gian 03 tháng hè để thực hiện cái công tác nghiên cứu của mình. Rồi thứ hai là nhà trường cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất. Cũng như là mọi cái điều kiện để về thiết bị, về phòng thí nghiệm. Để cho các em  thực hiện tốt các cái dự án của mình. Thì ngoài ra thì nhà trường cũng là thường xuyên đảm bảo nhà trường cũng thường xuyên. Và động viên khuyến khích cái khích lệ tinh thần của em. Rồi tìm hiểu quá trình thực hiện nó có những khó khăn thắc mắc gì. Nhà trường sẽ chỉ đạo ban giáo viên hướng dẫn hướng dẫn để thực hiện tốt cái công tác mà mà tư vấn để hướng dẫn cho em kịp thời. Ngoài ra nữa là thực hiện tốt cái công tác mà khen thưởng và thực hiện tốt cái hỗ trợ mọi cái nguồn lực về kinh phí. Hoàn thành tốt cái dự án và tạo cái sản phẩm chất lượng để tham dự cuộc thi”.

Nói về sản phẩm của đơn vị tham gia cấp Quốc gia là sản phẩm “Máy đo thân nhiệt, nhịp tim và nồng độ SPO2 hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19” thuộc lĩnh vực hệ thống nhúng do em Quách Hải Thọ học sinh lớp 11A1 trực tiếp thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Lê Bảo Anh – Tổ trưởng Tổ Chuyên môn Vật lý-KTCN. Thầy Lê Bảo Anh – Tổ trưởng Tổ Chuyên môn Vật lý – KTCN chia sẻ: Với cái dự án của em Thọ là dự án là máy đo thân nhiệt, nhịp tim và nồng độ SPO2 hỗ trợ trong công tác phòng chống là dịch covid - 19. Thì  trong quá trình thực hiện dự án thì đòi hỏi em Thọ phải chuẩn bị rất là nhiều là kiến thức. Bên ngoài cái là sách giáo khoa chẳng hạn như cái dự án thì nó liên quan đến các mạch Aduno thì đòi hỏi em Thọ phải tìm tòi nghiên cứu và học hỏi rất là nhiều các kiến thức đó như vậy thì sau khi mà hoàn thành dự án đó với bản thân là người là giáo viên hướng dẫn thì là tôi đánh giá là em Thọ là một học sinh là ham học hỏi ham tìm tòi và có tính là sáng tạo trong cái công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật với cái dự án mà em Thọ đã là hoàn thành thì nó thì nó nó là xuất phát từ cái nhu cầu thực tế ở nơi em sinh sống. Thì một lần là tình cờ là trong cái gia đình em Thọ có một người thân nhiễm là covid - 19 thì đòi hỏi phải theo dõi là các thông số là sinh tồn. Là chính vì vậy thì em Thọ nảy sinh ý tưởng và là phát triển lên cái là đề tài này. Thì cái đề tài này mang cái tính thiết thực rất là cao. Nó cũng đã được đặt tại trạm y tế xã, nơi em sinh sống trong cái công tác phòng chống lại dịch covid - 19 tại nơi em sinh sống rất là nhiều”.

Nhận thấy sự nguy hiểm trong thực tế cuộc chiến chống dịch bệnh vừa qua, Hải Thọ đã trăn trở với thực trạng đó, trong đầu Thọ nảy ra ý tưởng sẽ chế tạo một chiếc máy hỗ trợ cho đội ngủ y bác sỹ giảm bớt áp lực trong quá trình điều trị cứu chữa bệnh nhân mắc covid-19. Có ý tưởng, nhưng để thực hiện không hề đơn giản, linh kiện, máy móc thực nghiệm, cũng như suốt quá trình nghiên cứu phải điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp với thực tế. Em Quách Hải Thọ, học sinh lớp 11A1 trường THPT Nguyễn Sinh Sắc tâm sự: Đầu tiên là cái khó khăn là về mặt gia đình thì ban đầu thì gia đình sẽ ngăn cản em vì là gia đình sợ em áp lực về cái mặt học tập và cái mặt nghiên cứu nhưng trải qua cái khoảng thời gian em đã thuyết phục gia đình thì gia đình lại đứng về phía em và tạo cho em một cái chỗ dựa tinh thần và giúp đỡ em về cơ sở vật chất cũng như là tư vấn cho em vượt qua những khó khăn trong quá trình nghiên cứu các sản phẩm để gởi dự thi. Và thứ hai là về mặt học tập em sẽ đầu tiên nó sẽ khó khăn về cái mặt học tập trãi qua khoảng một vài tuần thì em bắt đầu là xây dựng cho mình một cái thời gian biểu riêng để phân công những cái cái giờ học và cái giờ nghiên cứu cho nó một cách hợp lý nhất để giảm bớt cái áp lực thì ngoài ra là em còn sắp xếp những cái thời gian cuối tuần để theo dõi các tìm hiểu thêm những cái kiến thức bên ngoài đến cái dự án của mình là đang nghiên cứu. Có nhiều lúc thì gần đến giống như những cái kỳ hạn mà nộp sản phẩm thì em phải chạy delay rất là nhiều nên là nó sẽ áp lực. Mà nhưng vì chính cái niềm say mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật là nhân tố nó thúc đẩy em vượt qua những khó khăn, những cái áp lực trong quá trình nghiên cứu để hoàn thiện một cái sản phẩm”.

Thông qua sản phẩm nhằm giảm khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đảm bảo an toàn cho lực lượng y tế tham gia phòng chống dịch và đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị y tế trong công cuộc điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Qua chiếc máy này sẽ giúp nhân viên y tế đo được 03 thông số thân nhiệt, nhịp tim, nồng độ SPO2 trong máu không xâm lấn và máy phát ra còi cảnh báo, gửi cảnh báo về email và điện thoại khi có một trong ba thông số vượt quá ngưỡng quy định. Đây là một sản phẩm rất có ích trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn đang phức tạp, hiện diện hàng ngày xung quanh chúng ta.

Với hiệu quả đạt được từ công trình nghiên cứu này là kết quả của sự gắn kết giữa tư duy sáng tạo của học sinh, bắt nhịp trước những khó khăn thách thức trước tình hình dịch bệnh. Và công sức đó đã được ghi nhận qua kết quả cuộc thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chiều ngày 27/03/2022. Sản phẩm của em Quách Hải Thọ đạt giải nhì cấp Quốc gia. Được thầy, cô, gia đình động viên khuyến khích, hỗ trợ cả vật chất lẫn chuyên môn, sản phẩm Thọ đã hoàn thành và sử dụng thực nghiệm rất hiệu quả. Không dừng lại ở đó, em Thọ vẫn đang miệt mài  với những ý tưởng sáng tạo của mình để giúp ích cho cuộc sống. Em Quách Hải Thọ, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc bộc bạch: Thì qua cái quá trình nghiên cứu thì em đã áp dụng những cái kiến thức mà khô khan ở trên về mặt lý thuyết ở trên lớp mà học trong cuộc sống để hoàn thiện được các các sản phẩm mà gởi dự thi. Sau khi mà chế tạo thành công một cái dự án thì em tâm đắc là cái khả năng ứng dụng vào trong thực tiễn của dự án như cái dự án mà em đã gửi đi thi đạt giải nhì cấp quốc gia thì cái khả năng ứng dụng vào trong thực tiễn rất là cao. Khi mà được đưa vào ứng dụng thì nó góp phần vào công tác phòng chống dịch covid - 19. Và giảm cái sự tiếp xúc gần giữa cái người nhiễm bệnh và cái người điều trị tránh tránh sự lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm covid - 19. Và đặc biệt là sản phẩm này nó lại đáp ứng nhu cầu và trang thiết bị y tế trong công cuộc điều trị bệnh nhân nhiễm covid - 19. Hướng tới thì em sẽ có một cái nghiên cứu hướng tới là nghiên cứu một cái sản phẩm là tạo một cái chất từ chất đường từ thân cây bắp. Để hỗ trợ giảm cái lượng đường cho bệnh nhân nhiễm tiểu đường”.

Nói về dự định trong thời gian tới, Quách Hải Thọ chia sẻ: Em sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt chương trình THPT để phấn đấu có một nghề nghiệp vững vàng rồi đi làm giúp cha mẹ vượt qua cuộc sống khó khăn ấy. Tin rằng, bằng nghị lực bền bỉ cùng với sự quan tâm của thầy cô nhà trường, gia đình bạn bè và cộng đồng xã hội, đó sẽ là nền tảng vững chắc giúp em vượt qua khó khăn để thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình./.

Thực hiện: Thầy Nguyễn Quang Huy – PV. Ngọc Bích


Tác giả: Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội